Tin cập nhật

Thứ Năm, 3 tháng 10, 2019

4 bước hành động cho nhà đầu tư khi thị trường downtrend

Thị trường đi xuống là điều hoàn toàn bình thường. Mỗi lần thị trường đảo chiều theo hướng không có lợi lại là một bài học chứng khoán dành cho các nhà đầu tư. Một số ít bình tĩnh đón nhận, một số lại mất kiểm soát, vội vàng ‘’thoát hàng’’.

Nếu là người có kinh nghiêm, đối diện với tình hình xấu không quá khó khăn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư non kinh nghiệm thì không làm được như vậy. Và trong bài viết này, Da Vinci sẽ cho bạn 04 lời khuyên cực hữu ích để có thể xử lý câu chuyện đầu tư của mình khi thị trường downtrend.

Kết quả hình ảnh cho chứng khoán


Vững vàng tâm lý


Đầu tư chứng khoán không phải một sớm một chiều. Bạn có rất nhiều thời gian để trau dồi và cải thiện khả năng đầu tư của mình. Vì vậy, khi các mã cổ phiếu mà bạn xuống giá thì cũng không cần quá lo lắng. Sự lên- xuống của thị trường mới tạo ra sự hấp dẫn và cơ hội của người tham gia. Người thành công là người luôn nhìn thấy cơ hội trong đầu tư. Một nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn người bình thản đón nhận những khoản thua lỗ. Họ chấp nhận điều đó như một phần cuộc chơi và đã lên kế hoạch kiểm soát trước đó.
Hãy bình tĩnh, chặng đường còn dài.


Nghỉ một chút để quan sát

Thị trường downtrend sẽ dạy bạn- hay những nhà đầu tư ít kinh nghiệm một bài học chứng khoán nào đó. Đó có thể là một bài học về tâm lý, một bài học về quản trị vốn hoặc nhiều hơn. Nhìn rộng ra, điều này xảy ra càng sớm càng tốt bởi bạn sẽ trưởng thành nhanh chóng và có một góc nhìn thực tế hơn về thị trường. Có một câu nói rất đúng: "không quan trọng là bạn nhìn gì mà bạn thấy gì’’.

Lúc này, bạn có thể tạm thời không nghe thêm các lời khuyên từ chuyên gia hay ngừng đọc tin tức khiến bạn hoang mang. Dừng lại, ngẫm nghĩ và lên kế hoạch trong tương lai mới là điều quan trọng bạn cần. Hoặc nếu bạn cần nghỉ ngơi, hãy thư giãn hoặc đi chơi.


Đánh giá tình hình

Sau thời gian xả hơi, bạn bắt đầu quay trở lại và xem xét một cách thực tế tình trạng tài khoản và kiến thức của mình. Bạn sẽ xem xét thực sự vấn đề khiến mình bị thua lỗ là gì? Do kiến thức, do may mắn hay do không kiểm soát cảm xúc?…

Nếu từ kiến thức, bạn có thể tham gia các khóa học đào tạo đầu tư có uy tín. Thường thì nguyên nhân của việc thua lỗ xuất phát từ yếu tố này. Phần đông các nhà đầu tư giao dịch theo tin tức, theo đám đông mà không có phương pháp, hệ thống giao dịch khoa học. Họ ra- vào lệnh liên tục với niềm tin kiếm lãi. Nhưng điều đó chỉ đem lại sự mệt mỏi, sợ hãi mà không tạo ra thành quả đáng kể gì cho tài khoản. Thậm chí lời lãi chỉ trả đủ phí sàn giao dịch hoặc thua lỗ.

Để đầu tư thành công, bạn rất cần tư duy đúng ngay từ những bước đầu mà gần như ở Việt Nam, điều đó chưa được coi trọng..

Nếu là do may mắn ? Sự thật là nếu tồn tại đủ lâu trên thị trường, may mắn rất ít khi xảy ra hoặc không tồn tại. Đầu tư chứng khoán không phải là trò cờ bạc, ở đó chỉ có kiến thức, tư duy và kinh nghiệm mới quyết định được thành công của bạn. May mắn không ngẫu nhiên, đó là do bạn tạo ra.


Hành động

Rút kinh nghiệm, lên kế hoạch cho danh mục đầu tư, hành động. Mọi thứ tốt đẹp đang chờ đợi bạn ở phía trước. Đừng vội đánh giá chứng khoán tốt hay xấu chỉ sau một vài phiên giao dịch thất bại. Bạn hãy nhớ rằng không có điều gì tuyệt đối 100%; chính những lần đi xuống của thị trường mới tạo nên nhà đầu tư bản lĩnh và khôn ngoan. Trước khi trở thành cáo, ai cũng sẽ là thỏ.

Lúc này, bạn có thể mua báo cáo phân tích tại các đơn vị uy tín, nhờ sự tư vấn của Broker hoặc tự mình xem xét lại phương pháp giao dịch. Tuy nhiên, hãy luôn tâm niệm rằng, kẻ được người mất, điều quan trọng là kiến thức đầu tư và bạn phải chắc chắn nắm được.

Trên đây là những gì mà bạn cần để đối mặt với thị trường khi downtrend. Chứng khoán cũng giống một con đường, ai là người bền gan và rút kinh nghiệm mỗi ngày sẽ sớm đạt được thành quả tốt. Jordan Belfort , Warrent Buffet,J.Soros không thiếu những lần thất bại vài triệu đô-la và kết quả thì sao? Họ vẫn là những nhà đầu tư huyền thoại và kiếm được rất nhiều tiền nhờ đầu tư chứng khoán.

Theo Davinci

Share this:

Đăng nhận xét

 
DIỄN ĐÀN CHỦ DOANH NGHIỆP VIỆT NAM
Diễn đàn Chủ doanh nghiệp. Designed by OddThemes